AI featured

Beatles có bản thu âm 'mới' có John Lennon với sự trợ giúp của công nghệ AI

Thứ Năm, 15 tháng 6, 2023The Beatles Việt Nam

Cựu thành viên Beatle Paul McCartney đã thông báo rằng "bản thu âm cuối cùng của Beatles" có John Lennon do AI hỗ trợ sẽ ra mắt trong năm nay. Thêm nữa, ông cũng đang xuất bản một cuốn sách ảnh có tựa đề Eyes of the Storm.
 

"Đó là một bản demo mà John (Lennon) đã thu âm và chúng tôi vừa mới hoàn thành" - cựu thành viên Beatles Paul McCartney - sẽ bước sang tuổi 81 vào tuần tới - nói với BBC.
 
McCartney không nêu tên bài hát chưa phát hành, nhưng theo BBC, nó có khả năng là một sáng tác năm 1978 của Lennon có tên Now And Then.
 
Ban nhạc Anh huyền thoại Beatles - gồm có các thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr – tan rã vào năm 1970 và sau đó mỗi người đều có sự nghiệp solo.
 
Sau đó, Beatles chưa hề tái hợp hoặc sản xuất các đĩa hát khác với tư cách là ban nhạc.
 
Lennon bị bắn chết ở New York năm 1980, ở tuổi 40, trong khi Harrison qua đời vì bệnh ung thư phổi năm 2001, ở tuổi 58. Ringo Starr và Paul McCartney vẫn hoạt động với tư cách nghệ sĩ solo.
 

Bản nhạc được ghi một năm trước khi Lennon qua đời

 Lennon đã thu âm nhiều bản nhạc khác nhau cho McCartney một năm trước khi ông qua đời. Các bản demo nằm trong một băng cassette do vợ của Lennon - bà Yoko Ono - đưa cho ông vào năm 1994.
 
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgdYSkhj3MBNS_c2y3T9hedEQ-RDLEd6bwW1xLFoGEmnMqVfcHW9iKQ66IZxjLv0apA2UT8xLpqPAsI5IO1NL-_qrIXgB5viDIOpmWTqFC3umS-W8mIHYgliQTqXWSVwH0Qnueuu7ecb4CzWrqPaSgMLE_OiTQcakJUD4kXQPMAfYB3e8ufyN09hoBD/s800/nt3.jpg
"The Beatles: Get Back": Nhà làm phim Peter Jackson đã xử lý những thước phim không sử dụng để thực hiện bộ phim tài liệu dài gần 8 giờ về ban nhạc Beatles
 
Hai trong số các bài hát, Free As A Bird và Real Love, đã được nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất của Beatles là Jeff Lynne làm sạch và phát hành vào năm 1995 và 1996.
 
Một nỗ lực cũng đã được thực hiện để làm điều tương tự với Now And Then nhưng dự án đã bị bỏ dở vì tiếng ồn xung quanh bản demo.
 
McCartney - trước đó đã đề cập rằng ông muốn hoàn thành bài hát - cho biết công nghệ AI đã cho ông cơ hội mới để làm điều đó.
 
Ông đã khám phá ra tiềm năng của công nghệ khi hợp tác với nhà làm phim Peter Jackson trong loạt phim tài liệu The Beatles: Get Back năm 2021, trong đó AI được sử dụng để tách giọng của Lennon và tiếng piano.
 
"Khi chúng tôi tạo ra bản thu âm cuối cùng của Beatles, đó là bản demo mà John có (và) chúng tôi có thể lấy giọng của John và làm cho nó trở nên thuần khiết thông qua AI này. Sau đó, chúng tôi có thể trộn bản ghi, như bạn thường làm" – Paul McCartney cho biết.
 
Trước đó, McCartney đã thử nghiệm với AI. Năm ngoái, ông đã có buổi biểu diễn kéo dài hai giờ tại Lễ hội Glastonbury ở Anh, chơi các tác phẩm kinh điển của Beatles trước đám đông 100.000 người.
 
Trong đó, McCartney còn có màn song ca ảo với Lennon bài hát I've Got a Feeling từ album cuối cùng của Beatles - Let It Be.
 

Vào năm 2022, Paul McCartney đã biểu diễn tại Lễ hội Glastonbury của Vương quốc Anh, trong đó ông có màn song ca ảo với John Lennon quá cố
 

AI có khả năng gây hại cho các nhạc sĩ

Tháng trước, ca sĩ người Anh Sting đã cảnh báo rằng "bảo vệ nguồn nhân lực của chúng ta trước AI" sẽ là một trận chiến lớn đối với các nhạc sĩ trong những năm tới.
 
Và thực tế, việc sử dụng AI trong âm nhạc là chủ đề tranh luận trong ngành, với một số tố cáo việc lạm dụng bản quyền và những người khác ca ngợi sức mạnh của nó.
 
Ứng dụng phát nhạc trực tuyến Deezer gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một công cụ để phát hiện và gắn thẻ các bài hát có bản sao giọng hát do AI tạo ra nhằm bảo vệ doanh thu của các nghệ sĩ thực sự.
 
Các công cụ Trí tuệ nhân tạo gần đây đã cho phép mọi người tái tạo âm thanh của giọng hát của nghệ sĩ nổi tiếng, từ Beatles đến Oasis.
 
Tuy nhiên, McCartney chấp nhận việc sử dụng các công nghệ mới. Ông nói: "Điều đó hơi đáng sợ nhưng thú vị vì đó là tương lai. Chúng ta sẽ phải xem điều đó dẫn đến đâu".
 
Việt Lâm / TT&VH

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015