Let It Be... Naked

Album: Let It Be… Naked
Số ca khúc: 11 + Bonus Disc
Xuất bản: 17/11/2003

Thông tin:
Trong thời gian thực hiện dự án Get Back/Let It Be năm 1969, The Beatles mong đợi sẽ cho ra một album “live” đúng nghĩa, sử dụng ít kỹ xảo âm thanh và những yếu tố cồng kềnh nhất có thể, một sản phẩm âm nhạc chỉ được cấu thành bởi những nhạc cụ cơ bản trong một ban nhạc như guitar, trống, bass, keyboard như cách họ đã từng làm trước đây. Nhưng kết quả là Album Let It Be của producer huyền thoại Phil Spector với phong cách phối khí kiểu wall of sound đặc trưng của mình đã làm mọi thứ đã đi ngược lại tất cả.

Bìa trước của Let It Be..Naked
Bìa sau của Let It Be..Naked
Để cho dễ hình dung thì "wall of sound" là cách phối khí sử dụng một lúc nhiều nhạc cụ cùng loại, ví dụ 6 cây guitar, 10 dàn trống,… chơi đồng thanh tạo ra một cảm giác rất dày và nặng cho phần nền, thường thấy trong những sản phẩm nhạc thị trường những năm 60. Một minh hoạ điển hình của phong cách này là bài “Be My Baby” của The Ronettes, người nghe sẽ thấy điều này ngược lại hoàn toàn với phong cách vốn có của Beatles. Dù những thành viên khác không ý kiến gì về kết quả công việc của Phil, thậm chí còn có ý khen, thì Paul lại kịch liệt phản đối, đặc biệt là với bài “The Long and Winding Road” của mình. Paul cho rằng ca khúc của mình đã bị Phil “cải tạo” lại từ một bản ballad với piano mộc mạc biến thành một bản giao hưởng ngoài-ý-muốn.
Bìa trước của Bonus Disc
Bìa sau của Bonus Disc
Vào một ngày đẹp trời tháng 2 năm 2003, Neil Aspinall – một trong các “Beatle thứ năm”, và đồng thời là CEO của Apple Corps đã gọi cho Allan Rouse của hãng đĩa Abbey Road (nhân vật đóng vai trò quan trọng trong việc remaster bộ album Anthology năm 1995) để phối lại những bản thu trong Let It Be. Thế là Let It Be… Naked ra đời, sau khi có sự cho phép của những thành viên Beatles còn lại (bao gồm cả George, ông đã chấp thuận cho việc thực hiện dự án này trước khi mất không lâu), và đặc biệt là Paul, ông cho rằng đây mới đúng là mục tiêu ban đầu của mình khi thực hiện Album Let It Be. Album đã được “Get Back” lại đúng với cái phong cách vốn có từ những ngày đầu của Beatles.

Điểm khác biệt chính của Naked với bản gốc 1970 là ở cách phối khí nghe có vẻ “mộc” hơn - đúng theo ý muốn ban đầu của Paul, và thứ tự các bài hát với bài mở đầu là “Get Back” và kết thúc bằng ca khúc chủ đề “Let It Be”. Ngoài ra, Naked đã được lượt bớt hai bài trong bản gốc 1970 là “Dig It” và “Maggie Mae”. Hai ca khúc này được thay thế bằng "Don't Let Me Down" và "Across The Universe".
Bìa trước của Promo Single
Bìa sau của Promo Single
Xuất bản:
Let It Be… Naked lần đầu tiên được ra mắt trên đài radio Infinity Bradcasting với thời lượng chương trình kéo dài 2 giờ đồng hồ. Album chính thức được phát hành vào ngày 17/11/2003.Let It Be..Naked được phát hành dưới nhiều định dạng khác nhau như CD, Vinyl và băng Cassette. Mỗi định dạng sẽ đi kèm 1 dĩa Bonus mang tên Fly On The Wall. Dĩa này tổng hợp một phần các ca khúc mà The Beatles thu âm trong quá trình thực hiện bộ phim Get Back/Let It Be. Bên cạnh các ấn phầm chính thức phát hành, Let It Be...Naked còn cho ra dĩa Single Promo của ca khúc Let It Be được phát hành trong album. Riệng tại Nhật, EMI/APPLE cho ra mắt PROMO SINGLE ca khúc The Long And Winding Road.


Tải Album:
Mật khẩu: www.thebeatles.vn
Các ca khúc:
Album Let It Be..Naked:
 1. Get Back
 2. Dig A Pony
 3. For You Blue
 4. The Long And Winding Road
 5. Two Of Us
 6. I’ve Got A Feeling
 7. One After 909
 8. Don’t Let Me Down
 9. I Me Mine
 10. Across The Universe
 11. Let It Be
Dĩa Bonus Fly On The Wall:
 1. Sun King
 2. Don't Let Me Down
 3. One After 909
 4. Because I Know You Love Me So
 5. Don't Pass Me By
 6. Taking A Trip To Carolina
 7. John's Piano Piece
 8. Child Of Nature
 9. Back In The USSR
 10. Every Little Thing
 11. Don't Let Me Down
 12. All Things Must Pass
 13. John's Jam
 14. She Came In Through The Bathroom Window
 15. Paul's Bass Jam
 16. Paul's Piano Piece
 17. Get Back
 18. Two Of Us
 19. Maggie Mae
 20. Fancy My Chances With You
 21. Dig It
 22. Get Back

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015