The Beatles

'Tứ quái' The Beatles vẫn lôi cuốn thế giới

Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016The Beatles Việt Nam

Bộ phim tài liệu mới về Beatles, mang tựa đề Eight Days A Week - The Touring Years, của đạo diễn Ron Howard vừa được phát hành nhập dịp 50 năm kỷ niệm chuyến lưu diễn kéo dài liên tục 4 năm của ban nhạc huyền thoại này. Qua bộ phim, khán giả sẽ được thấy những hình ảnh chưa hề được công bố và hiểu được tại sao Beatles lại tan rã.


Kể cả đến giờ, sau nhiều thập kỷ, Beatles vẫn là một trong những ban nhạc thành công nhất thế giới. Hào quang của 4 thành viên trong “Tứ Quái” vẫn chinh phục các thế hệ trẻ. Beatles đã viết nên lịch sử âm nhạc poprock và góp phần cho sự phát triển văn hóa nửa sau thế kỷ 20.

Một bộ phim đầy những sự kinh ngạc

Đã có nhiều bộ phim làm về 4 thành viên của Beatles gồm John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. Nhiều người có thể nói rằng lịch sử của Beatles đã được đề cập đến quá nhiều và bộ phim tài liệu mới Eight Days A Week - The Touring Years, được ra mắt vào hôm 15/9, cũng không có gì mới mẻ.

Nhiều chi tiết trong phim đã được kể trước đó, trong các cuốn sách, phim và nhiều tài liệu khác. Thậm chí các bức ảnh và nhiều thước phim mà đạo diễn Howard đưa vào Eight Days A Week - The Touring Years cũng không có gì mới, hầu hết đều từ những năm 1970.


Nhưng trong phim có nhiều cuộc phỏng vấn của 2 thành viên còn sống là Paul McCartney và Ringo Starr cùng một số người từng đồng hành với ban nhạc và những người hâm mộ trung thành nhất của Beatles.

Eight Days A Week - The Touring Years là một bộ phim đầy tính thuyết phục, bộc lộ những gì chưa bao giờ được đưa lên màn bạc. Phim kể về chuyến lưu diễn dài 4 năm của ban nhạc, từ mùa Hè năm 1962 đến năm 1966, khép lại với buổi trình diễn huyền thoại ở San Francisco (Mỹ). Đây là buổi diễn cuối cùng Beatles trình diễn trước đông khán giả.

Điều gây sự chú ý là phim mô tả chứng cuồng loạn Beatles của số đông khán giả. Cơn sốt Beatles đã tạo nên một lượng fan cuồng nhiệt chưa từng có trước đó, nhiều cô gái đã hét lên và ngất xỉu tại các màn diễn của ban nhạc.

Thời nay, để chinh phục được hàng triệu trái tim người hâm mộ, các nghệ sĩ phải sử dụng nhiều kênh, như internet và truyền thông toàn cầu. Nhưng trong thời của Beatles, đây là những thứ... viễn tưởng, song thành công không thể tin nổi của ban nhạc đã khiến Brian Epstein và George Martin, hai nhân vật đã phát hiện ra khả năng của Beatles, không biết xử lý thế nào.

Bởi nhiều người cho rằng, nếu họ biết cách thì Beatles vẫn có thể tiếp tục trình diễn trong một thời gian dài nữa chứ không tan rã sớm như vậy.

Các ngôi sao pop hiện nay được “che chở” dưới sự bảo vệ của các nhà quản lý, những người phát triển sự nghiệp và đưa họ vào nền âm nhạc toàn cầu. Nhưng trong kỷ nguyên của Beatles lại hoàn toàn khác.

Eight Days A Week - The Touring Years thực sự cho khán giả thấy được ban nhạc đã đi trước thời đại như thế nào. Với danh tiếng của mình, từ 4 chàng trai ở Liverpool với 2 màn diễn đầu tiên diễn ra trong tầng hầm nhỏ, họ đã vượt qua nhiều ranh giới trong xã hội. Song cuối cùng, danh tiếng ấy lại chính là điều gây nên sự tan vỡ của ban nhạc.

Trong năm 1965 và 1966, các thành viên của Beatles ngày càng khó chịu với những điều kiện buộc họ phải chấp nhận trong quá trình làm nhạc. Có thời điểm, họ chẳng còn khát vọng tiếp tục sáng tạo và hứng thú vì với âm nhạc nữa.

Bốn chàng nghệ sĩ đã làm thay đổi thế giới

Khi xuất hiện trong khung cảnh âm nhạc, John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr diện những bộ trang phục bằng da điển hình được giới trẻ ưa chuộng thời đó. Nhưng khi Brian Epstein trở thành nhà quản lý ban nhạc, cách ăn mặc của bốn chàng trai bắt đầu thay đổi và những bộ vest đen đã trở thành thương hiệu của họ. Phim Eight Days A Week - The Touring Years cũng mô tả sự thay đổi về phong cách của Beatles.


Eight Days A Week - The Touring Years còn cho thấy 4 thành viên của Beatles rất khôi hài và đầy lôi cuốn, ít nhất là trong thời kỳ đầu sự nghiệp. Họ còn biết cách sử dụng camera và ánh sáng như thế nào. Gần như ngay từ đầu, họ đã học cách đối diện với công chúng và đáp trả giới truyền thông một cách tự nhiên, trí tuệ nhưng cũng hết sức châm biếm.

Trong 4 năm, từ 1962 đến năm 1966, Beatles đã trình diễn trên sân khấu hơn 800 lần, cả ở Anh và nhiều nước khác, điều đó có nghĩa là trong thời gian đó họ sống chủ yếu trên sân khấu.

Việt Lâm 
Thể thao & Văn hóa

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015