George Harrison

George Harrison vẫn là bí ẩn lớn nhất của rock kinh điển

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2016The Beatles Việt Nam

Cách đây tròn 15 năm, căn bệnh ung thư phổi đã cướp đi cuộc sống của ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc George Harrison, cựu nghệ sĩ guitar chính của Beatles. Harison là biểu tượng tinh thần của các rocker dòng chủ đạo trong thế hệ của mình.

Sinh thời, Harrison, vẫn được coi là “thành viên thầm lặng” của Beatles. Harrison luôn nói rằng ông ghét trải nghiệm khi là thành viên của một trong những ban nhạc bị “săm soi” và được tán dương nhất trong lịch sử âm nhạc.


Bị lu mờ trước “cái bóng” của Beatles
Harrison trở nên giàu có và nổi tiếng nhờ thời sát cánh cùng Beatles, nhưng trong thời kỳ hoạt động cùng ban nhạc, George Harrison chưa bao giờ được chứng tỏ hết khả năng của mình.

“Tôi không phải là John Lennon hay Paul McCartney. Tôi là tôi” - Harrison nói trong một cuộc phỏng vấn của BBC-1 hồi năm 1969. “Và lý do duy nhất mà tôi bắt đầu sáng tác ca khúc là bởi tôi nghĩ, nếu họ sáng tác được thì tôi cũng có thể. Theo tôi, ai cũng có thể sáng tác ca khúc nếu muốn, nếu có khát khao và kiến thức âm nhạc. Tôi thấy sáng tác nhạc cũng như viết sách, báo hoặc vẽ tranh. Càng sáng tạo bạn càng hiểu cách làm như thế nào”.

Không giống như Lennon và McCartney, sức sáng tạo và sự gắn kết của họ là điểm tựa cho âm thanh và thành công của Beatles, nghệ thuật của Harrison không được thấy rõ cho đến khi tách ra solo.


Mặc dù không thể phủ nhận được khả năng sáng tác của Harrison (với các ca khúc Here Comes the Sun, While My Guitar Gently Weeps...) song tài năng của ông trong ban nhạc vẫn bị hạn chế và ông chỉ “làm nền” cho quá trình sáng tạo của các thành viên nổi tiếng hơn. Với sự nghiệp solo, Harrison đã bộc lộ chiều sâu và khả năng sáng tạo của mình.

Tài năng “phát sáng” khi solo

Harrison quan tâm tới Hare Krishna và trở thành tín đồ của văn hóa Ấn Độ và huyền học, ông giới thiệu với ban nhạc và bắt đầu hành trình khám phá âm nhạc phương Đông với nhóm nhạc cụ Ấn Độ. Sau khi ban nhạc tan rã vào năm 1970, Harrison cho phát hành album All Things Must Pass với 2 đĩa đơn kèm theo.

Sự nghiệp solo của Harrison được đánh dấu bởi rất nhiều đĩa đơn và album xuất sắc. Album Living in the Material World (1973) đứng đầu trong vòng 5 tuần tại bảng xếp hạng Billboard, trong đó đĩa đơn Give Me Love (Give Me Peace on Earth) cũng có được vị trí quán quân tại Mỹ. Album được sản xuất và thiết kế vô cùng kỹ lưỡng, thể hiện rõ tín ngưỡng Ấn Độ giáo của Harrison. Một số nhà phê bình cho rằng album này gồm những sáng tác xuất sắc nhất sự nghiệp của Harrison.


Tới năm 1988, ông đồng sáng lập ban nhạc Traveling Wilburys cùng Tom Petty, Bob Dylan, Roy Orbison và Jeff Lynne. Harrison thường được mời tới chơi guitar cùng nhiều nghệ sĩ như Badfinger, Ronnie Wood hay Billy Preston, cùng với đó là tham gia các dự án âm nhạc cùng Bob Dylan, Eric Clapton, Tom Petty và nhiều nghệ sĩ khác.

Album phòng thu của ông, Cloud Nine (1987) đã đạt thành công ngoài mong đợi và Harrison đã “làm mưa làm gió” trong các bảng xếp hạng đĩa đơn với bản cover nhạc phẩm Got My Mind Set On You.

Harrison từng tuyên bố ông không thích sự quảng bá rầm rộ của nhạc rock và nền âm nhạc. Đó chính là lý do tại sao Harrison muốn sống trầm lặng yên bình hơn.

Cũng chính vì vậy mà Harrison vẫn là một nhân vật bí ẩn trong nền văn hóa đại chúng. Trước khi Harrison qua đời ngày 29/11/2001, sự nghiệp solo thành công của ông hoàn toàn bị lu mờ khi người ta chỉ nói đến Beatles và chỉ nói đến ông là một ẩn sĩ rock có tuổi.


Harrison không liên tục xuất hiện tại các lễ trao giải như Paul McCartney hay tham gia các chương trình trò chuyện TV như Ringo Starr. Năm 1971, ông tổ chức chương trình Concert for Bangladesh cùng bậc thầy đàn sitar Ấn Độ Ravi Shankar, tiền thân của các chương trình trình diễn từ thiện mà trong đó có cả Live Aid.

Nhiều người hâm mộ vô cùng đau khổ trước cái chết của Harrison. Họ ca ngợi các sáng tác của ông, nhờ vậy đã tạo nên một sự quan tâm trở lại tới di sản âm nhạc của Harrison. Lúc đó, họ nhận ra rằng Concert for Bangladesh là thời khắc tạo bước đột phá cho âm nhạc đại chúng, là chương trình hòa nhạc từ thiện đầu tiên có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ pop nổi tiếng.

Dù vẫn có tiếng là người ở ẩn, nhưng Harrison luôn bận rộn với công việc. Ông còn tham gia sản xuất âm nhạc và thậm chí cả làm phim. Ông đã lập ra nhãn đĩa Dark Horse Records vào năm 1974 và đồng sáng lập hãng HandMade Films vào năm 1978.

15 năm sau khi Harrison qua đời, vẫn còn có rất nhiều chuyện để người ta tìm hiểu về ông. Harrison vẫn đầy lôi cuốn và vẫn là một bí ẩn nhất của làng nhạc rock. Năm 2015, Harrison được trao giải Grammy Thành tựu trọn đời.

Việt Lâm

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015