The Beatles Việt Nam

Con đường đến với The Beatles Street Show

Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017The Beatles Việt Nam

Ngày 9/12/2017 tới đây, tại số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình ca nhạc đường phố The Beatles (The Beatles Street Show). Đây là chương trình nói hộ tấm lòng của những người đam mê âm nhạc nói chung và những bài ca bất hủ của The Beatles nói riêng.

Phàm đã là một kiến trúc sư, bên cạnh tình yêu thương dành cho gia đình và nghề nghiệp, bao giờ cũng theo đuổi một đam mê, một sở thích cá nhân để theo đuổi và tăng thêm màu sắc của cuộc sống vốn đã bận rộn. Đối với tôi, đó là âm nhạc và nghệ thuật chụp ảnh, cho dù còn hạn chế về khả năng, điều kiện, song lúc này hay lúc khác lại trỗi dậy, giúp làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa, nhân văn hơn. Những giờ phút ngồi bên cây đàn, bên bạn bè, vang lên lời ca tiếng hát là thời gian mang lại cho mình niềm cảm hứng, phấn khởi cho cuộc sống, để lại tiếp tục lịch trình thường ngày vốn dĩ đã lập trình sẵn.

Cùng sinh viên khóa 86-87K Đại học Kiến trúc năm 1989-1990

Con đường đến với The Beatles Street Show không phải là tình cờ, mà là kết quả của một quá trình lâu dài gắn bó với âm nhạc và gắn bó với một ban nhạc mà cả thế giới ngưỡng mộ là The Beatles. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, khi học tập ở CHDC Đức, tôi đã tiếp cận tới The Beatles qua các trang giấy ghi chép lời hát, gam nhạc đệm, nhờ các bạn Đức giỏi tiếng Anh nghe hộ. Với các băng cát xét nghe đi nghe lại, luyện hát, luyện hợp âm, mà hợp âm lại là các nốt lẻ biến thiên nghe rất lạ tai, các bài hát như Michelle, And I Love Her, Can’t Buy Me Love, All My Loving, Yesterday, Hey Jude, Let It Be… đã dần ngấm vào trong người.

Khi về nước sau năm 1986, cùng anh em sinh viên kiến trúc, tôi đã xây dựng và tham gia các chương trình ca hát học sinh sinh viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội, tạo ra các sự kiện sôi động mà bây giờ vẫn nhiều anh em kiến trúc sư vẫn nhắc lại với sự bồi hồi nuối tiếc, như các cuộc biểu diễn tại sân trường, trung tâm văn hóa Lê Thái Tổ, Đại học Dược, Bảo tàng Lịch sử, Đại học Tổng hợp, Công viên Thống Nhất…

Tôi nhớ mãi kỷ niệm cùng với sinh viên Trần Chí Thành (khóa 86K) tổ chức giới thiệu và biểu diễn các bài hát của The Beatles trong 02 buổi chiều tại tầng 1 Trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam 23 Đinh Tiên Hoàng. Chỉ có 02 cây ghi ta có nối ra ămpli, không dàn âm thanh, hai anh em đã làm sống lại một số ca khúc của The Beatles trước các bạn bè đồng nghiệp ngồi xung quanh trong không khí thật là đầm ấm, mến mộ.

Thời gian, công việc, cuộc sống cuốn hút tôi vào vóng xoáy cuộc đời. Như bao người khác tôi luôn nỗ lực tổ chức tốt cuộc sống cá nhân, gia đình, cơ quan vượt qua những biến động, khó khăn của cuộc sống thường ngày và tạm gác lại sở thích âm nhạc cá nhân. Chiếc đàn ghi ta mua từ bên Đức nhiều năm nằm im trong bao da, qua mùa hè, rồi lại mùa đông sang xuân. Các cuốn sách hay về âm nhạc, đọc được một ít lại cất sâu vào đáy tủ. Thế rồi, như cái duyên, cái phận, tôi gặp một người bạn, đáng ra là sinh viên của tôi ở Đại học Kiến trúc, nhưng lại già hơn bạn học cùng trang lứa, vì một vài lý do nào đó. Ngọc Anh (nam) cũng có niềm đam mê giống tôi, thế là hai anh em chẳng ai bảo ai, đều tự nguyện tổ chức gặp gỡ hàng tuần, chiều thứ bảy, cùng một tay trống trẻ cũng thuộc lòng nhiều bài hát của The Beatles (Mèo hoang sứt răng là tên hiệu của tay trống đó trên Facebook) tập và chơi lại các bài hát quen thuộc của ban nhạc lừng danh.

Ngày 15 tháng 12 năm 2012, bài hát đầu tiên And I Love Her đã được phát sóng trên YouTube (tìm trên Youtube.com: Hau-Vaud-The Beatles-And I Love Her_Trio). Cho đến nay, 5 năm trôi qua, trên 100 bài của The Beatles đã được nghiên cứu, hát và chuyển tải lên YouTube. Chúng tôi tận dụng tất cả những gì mình có để sử dụng để biểu diễn và sản xuất ra các video clip: nhạc cụ đơn giản, các âm ly còn sử dụng tốt, điện thoại iphone để thu, chương trình thu, cắt, sửa video, và một máy tính apple chuyên dụng. Kịch bản thỉnh thoảng lại thay đổi để các đoạn video phong phú hơn: ghép nhiều góc quay, hình ảnh, cảnh hỗ trợ, quay trên gác thượng, hóa trang… Bọn tôi có một giao hẹn đã tụ tập, tập với nhau là phải có sản phẩm phát trên Youtube. Do vậy cả hội phải toát mồ hôi, vừa ghép nhạc hát, rà soát các lời ca, gam, nhịp, trống phách, vừa phải thu nhiều lần để có một bản vừa ý công bố. Các bài phát được phải đảm bảo một tiêu chuẩn duy nhất là nghe được. Có những bài khó, có nhiều nhạc cụ chơi, bọn tôi chỉ đánh phần cơ bản là hát và đệm ghi ta kiểu “quạt chả”. Sau đó cuối tuần ở nhà tôi hì hụi sử dụng phần mềm Garage Band của Macbook Air bổ sung thêm dàn óc gan, tỉa ghi ta, kèn đồng, ghi ta bass, hay hát thêm bè. Lúc tổng hợp lại nghe cũng được phết. Có gam bấm khó, dễ sai thì đánh lại đúng gam đó rồi nhét vào, nghe càng đúng chất Beatles (gam thiếu, lơ lớ!?). Và các bài của bọn tôi khi lên sóng đều cho thêm phụ đề karaoke để các bạn theo dõi cùng hát theo cho vui.

Biểu diễn Đêm Gala Hội KTS Việt Nam 2015, Cung Hữu nghị, Hà Nội

Thỉnh thoảng bọn tôi được mời đi biểu diễn tại các sự kiện người quen như tổng kết công ty cuối năm, liên hoan gặp mặt. Ấn tượng nhất là đêm Gala Hội Kiến trúc sư nhân dịp Đại hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ IX năm 2015, tại Cung Hữu nghị. Ban nhạc lần đầu tiên lên một sân khấu lớn với đông đảo các anh em kiến trúc sư từ mọi miền của đất nước. Không khí đó đã làm anh em chúng tôi phấn khởi chơi nhạc The Beatles bốc hẳn lên, thật là ấn tượng.

Niềm đam mê The Beatles của chúng tôi cũng được chuyển tải đến anh em bạn bè thông qua Facebook, đặc biệt là trong nhóm bạn The Beatles Lovers. Các thông tin cập nhật về các thành viên ban nhạc The Beatles, các bài hát chúng tôi mới thu được, các hoạt động âm nhạc của nhóm đều được chúng tôi chia sẻ cùng anh em, nhằm lưu giữ một trào lưu âm nhạc của thập kỷ 60, 70 thế kỷ trước, mà tác động của nó có thể cảm nhận được qua lịch sử âm nhạc thế giới và đương đại.

Biểu diễn tại quán bar Ngô Văn Sở, Hà Nội

Trải qua 5 năm sinh hoạt bền bỉ hàng tuần, chúng tôi đã tích luỹ được khối tài sản đáng kể từ kho tàng trên 300 bài hát của The Beatles. Và chúng tôi nghĩ, đã đến lúc cần có một buổi công diễn đỉnh cao để đúc kết lại thành quả lao động không mệt mỏi và có một không hai của mình. Ý tưởng đến với tôi vào một ngày hè tháng 9 năm 2017, và tôi trao đổi điện thoại luôn với anh Chủ tịch Quận Hoàn Kiếm từng là học sinh của tôi tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Được sự động viên nhất trí của lãnh đạo Quận, chúng tôi đã chính thức bắt tay vào chuẩn bị cho dự án chương trình lớn này. Các bài hát của The Beatles được chúng tôi lọc ra, đại diện cho các trường phái, các giai đoạn thời gian và giọng hát. Tài liệu được nghiên cứu kỹ từ các nguồn sách vở, mạng internet để tìm hiểu những tinh hoa và bối cảnh của mỗi bài, để còn giới thiệu cho khán giả khi biểu diễn. Các bài được tập lại chau chuốt hơn, bổ sung thêm cây bass, cây đệm, mời thêm bạn bè hát cùng cho phong phú… tất cả đều vì một buổi biểu diễn hết mình, chất lượng và tạo không khí gần gũi, chan hoà với người nghe.

Số lượng bạn bè, người thân quan tâm đến chương trình biểu diễn ngày một tăng cùng với những lời động viên cổ vũ đầy khí thế. Chúng tôi phải cố gắng nỗ lực nhiều để không phụ lòng tin cậy của mọi người, và chúng tôi tin rằng mình sẽ làm được.

Biểu diễn tại đêm tưởng nhớ John Lennon, quán bar Lý Quốc Sư, Hà Nội

Đơn xin phép biểu diễn đã được gửi, vài buổi làm việc với Phòng Văn hoá Thông tin Quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm cũng như Trung tâm Văn hoá Thông tin Quận số 2 Lê Thái Tổ đã nhanh chóng làm cho Chương trình The Beatles Street Show càng gần tới hiện thực. Các hỗ trợ về quay hình, chụp ảnh lập tư liệu, và công tác truyền thông đã được trao đổi với bạn bè và anh em bạn bè kiến trúc sư; âm thanh, nhạc cụ cho chương trình biểu diễn đã sẵn sàng, đông đảo bạn bè, đồng nghiệp đã nắm bắt được lịch biểu diễn 9-12h sáng Thứ Bảy ngày 9/12/2017 tại không gian đường phố số 2 Lê Thái Tổ, Hồ Gươm, Hà Nội và sẵn sàng tham dự cổ vũ. Chương trình chúng tôi chuẩn bị bao gồm một tập hợp 60 bài hát nổi tiếng của The Beatles, chắc không trình diễn được hết trong thời gian 3 tiếng đồng hồ. Song tuy chỉ thế thôi, chúng tôi nghĩ cũng sẽ tạo nên một dấu ấn cho khu vực đi bộ đẹp nhất của Thủ đô Hà Nội, cho bạn bè, đồng nghiệp và du khách đến Thủ đô.

Tâm trí chúng tôi đã sẵn sàng, chỉ còn vài buổi chạy chương trình, kể cả tăng ca cuối tuần để biểu diễn thuần thục tất cả các bài hát. Anh em chúng tôi đang làm việc tích cực, phối hợp nhịp nhàng để mang lại chất lượng cao nhất cho chương trình mang tính nghiệp dư này không có nhiều tính nghiệp dư trong âm nhạc The Beatles.

Hẹn gặp.

KTS Phạm Khánh Toàn / Tạp chí kiến trúc

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015