Abbey Road

Album: Abbey Road
Số ca khúc:  17
Ngày Xuất Bản: 26/09/1969

Thông tin: Abbey Road là album studio đúng nghĩa cuối cùng của nhóm Beatles mặc dù nó được phát hành trước Let It Be. Được thu âm trong giai đoạn cực kì căng thẳng vì những vụ kiện tụng và bất đồng trong quan điểm nghệ thuật lẫn quản lí, Abbey Road thể hiện sự bị quan và bất mãn trong các bài hát. Nếu như trong các album trước đó, Beatles hát về tình yêu thì trong Abbey, nhóm hát về nợ nần, cảm giác chán nản khi bị lợi dụng, sự mệt mỏi trong vai trò một Beatles và nghiệp báo. Hiếm khi người ta thấy cả bốn thành viên xuất hiện cùng một lúc tại trường thu để làm việc chung với nhau vì John, George và Ringo đều có cảm giác mình bị Paul đối xử như những nhạc công đánh thuê.

Bìa Trước
Bìa Sau
Một mối bất đồng nữa giữa Paul với ba thành viên còn lại là việc Paul kiên quyết đòi sử dụng cha vợ và anh vợ của mình làm quản lí cho nhóm trong khi John, George và Ringo thống nhất để cho ông bầu đầy tai tiếng Allen Klein thay thế vị trí ông Epstein. Là một người thô lỗ và có cách hành xử kiểu mafia, Allen Klein đã không chiếm được cảm tình của Paul ngay từ phút giây đầu tiên mặc dù ông này đã cố gắng vực dậy sự nghiệp của Beatles và giúp nhóm thống kê số tiền bị mất mát trong những năm mở công ty Apple. Việc đầu tiên của Allen Klein khi đứng ở vai trò quản lí là đuổi cổ hơn một nửa số nhân viên vô tích sự ở công ty Apple, những kẻ ăn bám mà không làm được lợi ích gì. Sau đó ông làm lại sổ sách, tính lời lãi trong năm 68 và 69 đồng thời vạch ra kế hoạch trong vòng 10 năm tới cho Beatles. Không thuyết phục được ba thành viên kia, Paul đành phải nhượng bộ chấp nhận Allen Klein nhưng lại sử dụng John Eastman làm quản lí riêng. Với tư cách ông bầu của Paul, Eastman bắt đầu chỉ vẽ cho Paul tìm cách để đối phó với ba thành viên còn lại. Khi nghe công ty Northern Songs bán lại bản quyền của những ca khúc của nhóm, Paul đã lẳng lặng mua lại 51% cổ phần của công ty này để có quyền sử dụng các bài hát mà không thông qua John cũng như các thành viên khác. Điều này khiến John rất tức giận. Anh đã thông báo ngắn gọn với Paul rằng mình muốn một cuộc li dị, cùng giống như cuộc li dị giữa anh và Cynthia. Và Paul phải nhận trách nhiệm tuyên bố sự tan rã của Beatles trên các phương tiện thong tin đại chúng.

Cũng như John, Paul bắt đầu mang theo Linda và những đứa con riêng của vợ vào phòng thu và từ chối không tham gia bất cứ một hoạt động nào mà không có Linda bên cạnh. là Một đêm nọ, Paul gọi đến studio báo rằng mình không thể đến thu âm được vì đêm đó là đêm kỉ niệm ngày Paul và Linda quen nhau. John đã nổi trận lôi đình lập tức lái xe ngay đến nhà Paul, mang theo bức tranh mình vẽ để tặng Paul và xét nát trước mặt bạn.


Mặc cho những bất đồng cá nhân và kiện tụng dai dẳn, Abbey Road thể hiện được sự hoà quyện ở đỉnh cao nhất về mặt nghệ thuật. Khi nghe album này, khó ai có thể đoán được rằng những thành viên trong ban nhạc lại có mâu thuẫn với nhau đến mức không thể hoà giải. Ông George Martin được mời làm nhà sản xuất của album theo ý của Paul. Mặt A của album là những bài hát hoàn chỉnh và riêng lẻ, còn những bài hát ở mặt B thì nối liền với nhau như trong một vở nhạc kịch. Với thiết bị thu âm 8 track tân tiến, album được trau chuốt khá kĩ lưỡng. John đánh giá album này tương đương với Revolver năm 66 nhưng cho rằng nó không còn sức sống như album trước.

Ảnh bìa của album được Ian Macmillan chụp ngay trước cổng studio Abbey Road trong một ngày nắng gắt. Đó là lí do tại sao Paul lại đi mang dép. Cảnh sát giao thong có nhiệm vụ chặn xe vào ra khúc đường ấy để cho việc chụp ảnh đựoc thuận lợi. Ngày nay ảnh bìa của album Abbey Road được xem như là một hình ảnh kinh điển trong nhạc rock và được nhiều ban nhạc và nghệ sĩ trong đó có cả chính Paul McCartney nhái lại.

Ở Anh, album được phát hành ngày 26/9/69 và đứng vị trí đầu bảng suốt 18 tuần. Ở Mỹ, album này trình diện công chúng ngày 1/10/69 trụ hạng nhất suốt 11 tuần. Cho đến tháng 11 cùng năm, album đã bán được trên 4 triệu bảng. Điều này chứng tỏ mặc cho người khổng lồ Beatles đang hấp hối, những gì thuộc về nhóm vẫn tiếp tục được người hâm mộ đón nhận nồng nhiệt. Mặc dù phê bình nhóm đã thu âm album một cách quá cầu kì, tờ báo Rolling Stones vẫn phải công nhận đây là một album thật sự tuyệt vời. Trong 500 album xuất sắc nhất của RS, Abbey Road đứng hạng 15. 

Tải Album:
Mật khẩu: www.thebeatles.vn

Các ca khúc:
 1. Come Together
 2. Something
 3. Maxwell’s Silver Hammer
 4. Oh! Darling
 5. Octopus’s Garden
 6. I Want You
 7. Here Comes The Sun
 8. Because
 9. You Never Give Me Your Money
 10. Sun King
 11. Mean Mr. Mustard
 12. Polythene Pam
 13. She Came In Through The Bathroom Window
 14. Golden Slumbers
 15. Carry That Weight
 16. The End
 17. Her Majesty
Trích từ sách “The Beatles: Nửa Thế Kỷ Một Huyền Thoại – Huỳnh Chí Viễn”

  Bài Đăng Phổ Biến

  Video Thành Lập FC - 6/12/2015