Let It Be

Album: Let It Be
Số ca khúc: 12
Xuất Bản: 08/05/1970

Thông tin: Mặc dù được phát hành vào tháng 5 năm 1970 khi nhóm Beatles chỉ còn trên danh nghĩa, Let It Be là album studio được thu trước album Abbey Road phát hành năm 1969. Như vậy nếu tính theo thời gian thu âm, Let It Be là album kế cuối chứ không phải album cuối cùng như mọi người lầm tưởng. Được bắt đầu thu âm vào tháng 1 năm 1969 với cái tên The Beatles Get Back/Let It Be là nỗ lực không thành công để níu kéo sự tồn tại của người khổng lồ trong âm nhạc the Beatles.

Bìa Trước
Bìa Sau
Mâu thuẫn của Beatles trong năm 1969 đã lên tới cực điểm, chủ yếu xoay quanh việc xuất hiện của Yoko và sự nắm quyền sinh sát trong tay của Paul. Theo hợp đồng với United Artists, Beatles còn phải làm một bộ phim trước khi thập niên 60 kết thúc. Với tinh thần căng thẳng, nhóm không thể tập trung vào làm một bộ phim theo kiểu A Hard Day’s Night hay Help! trước kia nữa. Vì thế Paul đưa ra ý tưởng quay một bộ phim tài liệu tại studio Twickenham và Abbey Road về những hoạt động thu âm của nhóm Beatles. Cùng với dự án làm phim là một loạt các dự án rất hấp dẫn nhằm vực dậy sự nghiệp đang xuống dốc của Beatles và dĩ nhiên tất cả những dự án đó đều do Paul đưa ra. Theo kế hoạch của Paul, nhóm sẽ thu một album đúng chất rock and roll nguyên thuỷ, không bị thêm bớt và can thiệp bới các kĩ xảo thu âm hay dàn nhạc giao hưởng. Đặc biệt hơn nữa, album này sẽ được thu live hoàn toàn có nghĩa là, nhóm sẽ tổ chức một buổi diễn chỉ trình diễn những bài hát mới và thu âm buổi diễn đó như một album thực thụ.Tuy nhiên hầu như trừ Paul ra, không ai còn hứng thú với những dự án hứa hẹn nguồn lợi béo bở nữa. Ở thời điểm này, các thành viên của Beatles không cần tiền bạc cũng như danh tiếng. Cái mà họ cần là sự tự do về mặt tư tưởng và nghệ thuật, không bị người khác chèn ép. Khi Paul đưa ra một số địa điểm mà nhóm có thể tổ chức buổi diễn live như Royal Albert Hall hay đấu trường La Mã ở Ý, John đã nửa đùa nửa thật bảo rằng nên tổ chức trong một nhà thương điên là tốt nhất.

Việc quay phim khi nhóm đang làm việc trong phim trường Twickenham hoá ra lại là một ý kiến tồi tệ khi các thành viên cảm thấy căng thẳng và không tự nhiên trước máy quay phim. Những buổi tập với nhau được người ngoài cuộc đánh giá là cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp. Paul dường như được dịp để chứng tỏ tài lãnh đạo của mình trước ống kính nên anh “trổ tài” ra lệnh hết cho George phải chơi thế này, Ringo phải đánh thế khác.Giải thích cho thái độ kẻ cả của mình, Paul nói rằng đó chỉ là thiện ý của anh kết nối mọi người lại với nhau khi các thành viên không nhìn chung một hướng. John thì hầu như bất cần tất cả, chỉ cần biết sao Yoko có ở bên mình. Nguời cảm thấy khó chịu nhất là George Harrison. Cuối năm 1969, George đã theo nhóm Delanie và Bonnie và Eric Clapton sang Mỹ trình diễn. Phát biểu về chuyến đi này, George nói: “Đó là một sự đổi mới. Khi ở Mỹ, những người chơi nhạc cùng tôi bày tỏ sự tôn trọng và thoải mái, không có ai làm chủ của ai. Nhưng khi trở về với nhóm Beatles, tôi lại phải đối đầu với một chàng Paul đầy tự phụ và một chàng John luôn chế nhạo ý tưởng của người khác. Ho luôn chỉ trích và sửa lưng tôi ngay cả trước ống kính máy quay.”  


Đỉnh điểm của mâu thuẫn giữa Paul và George là khi George bỏ về nhà suốt ba ngày liền sau khi bị Paul bảo phải chơi theo ý của mình trong bài “I’ve Got A Feeling.” Trong thời gian ở nhà, George đã sáng tác bài “Wah-wah”, một ca khúc kể tội Paul được thu âm trong album solo “All Things Must Pass”. Sau đó, một cuộc cãi vã nảy lửa giữa George và John mà theo nhiều người có mặt tại đó, ngoài lời nói, hai chàng nhạc sĩ này còn sử dụng cả nấm đấm với nhau. Kết quả George tuyên bố rút khỏi ban nhạc và John lập tức nghĩ ngay đến việc mới Eric Clapton vào thay thể vị trí của George. Rất may là Paul và Ringo không tán đồng ý kiến này. Ngày 10/1/69, George tuyên bố mình phản đối việc trình diễn và thu âm live trước công chúng. Trước thái độ cương quyết của George, nhóm đành đổi kế hoạch thu một album sử dụng thông thường. George cũng mang theo Billy Preston vào studio với ý định các thành viên khác sẽ giữ mình một chút trước mặt người lạ, giống như khi anh mang Eric Clapton vào thu âm chung. Buổi diễn live hoành tráng cuối cùng được rút lại bằng sự xuất hiện bất ngờ trên nóc toà nhà Apple ngày 30/1/69 trong tiết trời lạnh giá để cùng nhau chơi nhạc sống một lần cuối cùng.


Không khí căng thẳng của những buổi thu âm đã khiến cho chẳng ai muốn ngó ngàng gì đến đống băng gốc khi thu xong. Điều duy nhất mà tứ quái đồng ý với nhau lúc bấy giờ là không thêm bớt bất cứ một kĩ xảo nào cho những bài hát đã thu, cứ để như thế và phát hành. Hơn 96 giờ quay phim và 30 giờ thu âm được giao cho nhà sản xuất Glyn Johns muốn xào nấu thế nào cũng được. Kết quả là đống băng gốc bị chất vào nhà kho cho đến tháng 3 năm 1970 mới được Phil Spector lấy ra sản xuất lại và phát hành. Bất chấp nguyện vọng của nhóm, Phil đã mix thêm dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng nữ vào bốn ca khúc “Let It Be”, “The Long and Winding Road”, “Across the Universe”“I Me Mine”. Khi nghe lại phần mix của Phil, Paul điên tiết và trả đũa bằng cách nhất quyết không chịu lùi ngày phát hành album solo đầu tiên của mình lại như thoả thuận để Let It Be được phát hành trước. “Nhiệm vụ bất khả thi” thuyết phục Paul dời ngày phát hành album của mình lại được giao cho Ringo vì trong nhóm chỉ còn mình anh là có quan hệ tương đối tốt với Paul. Khi Ringo đến gặp Paul tại nhà riêng để khuyên Paul dời ngày, Paul đã nổi nóng quát vào mặt tay trống tội nghiệp rằng: “Tao sẽ chấm dứt cả lũ chúng mày! Bọn bay sẽ phải trả giá!” rồi tống Ringo ra cửa. Kết quả, Paul phát hành album solo của mình vào tháng 4/1970 trước Let It Be một tháng. Cùng với sự phát hành album solo, Paul chính thức tuyên bố rời bỏ nhóm Beatles trên báo chí. Khi bộ phim Let It Be được công chiếu, chẳng có tay Beatles nào buồn xuất hiện để quảng bá cho bộ phim cả.

Trước tình hình đó, cái tên đầy hi vọng “Get Back” được đổi thành một cái tên có vẻ buông xuôi “Let It Be”. Ngay cả hình bìa đĩa chụp tứ quái trên cầu thang của Parlophone đúng ở vị trí mà trước đây nhóm chụp hình bìa cho album đầu tay Please Please Me cũng bị thay bằng bìa album màu đen tang tóc với bốn tấm hình của bốn tay Beatles chụp riêng biệt đựơc John Kosh thiết kế. Ở Anh, album được phát hành với một quyển booklet mang tên Beatles Get Back với hình ảnh và những lời thoại trong phim.

Mặc cho sự ra đời đầy ảm đạm và thù hằn, album Let It Be vẫn đạt hạng nhất ở Anh và Mỹ sau khi phát hành tháng 5/70. Ở Mỹ, album được đặt 3.7 triệu bảng trước ngày phát hành, trở thành album có số lượng pre-order lớn nhất cho đến thời điểm đó. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều trở thành vô nghĩa đối với nhóm Beatles vì năm 1970 là một năm đầy kiện tụng cho tới tháng 12, nhóm Beatles chính thức tan rã về mặt pháp lí. 

Tải Album:
Mật khẩu: www.thebeatles.vn

Các ca khúc:
 1. Two Of Us
 2. Dig A Pony
 3. Across The Universe
 4. I Me Mine
 5. Dig It
 6. Let It Be
 7. Maggie Mae
 8. I’ve Got A Feeling
 9. One After 909
 10. The Long And Winding Road
 11. For You Blue
 12. Get Back
Trích từ sách “The Beatles: Nửa Thế Kỷ Một Huyền Thoại – Huỳnh Chí Viễn”

  Bài Đăng Phổ Biến

  Video Thành Lập FC - 6/12/2015