Paul McCartney The Beatles

McCartney muốn phát hành nhạc phẩm bị “xếp xó” của The Beatles

Thứ Sáu, 21 tháng 11, 2008The Beatles Việt Nam

Cách đây 41 năm, ban nhạc The Beatles đã thu âm ca khúc dài 14 phút mang tên Carnival of Light và các thành viên của nhóm Tứ Quái chỉ trình diễn nhạc phẩm đúng một lần. Từ đó đến nay, Carnival of Light không hề xuất hiện vì 3 thành viên trong ban nhạc, ngoại trừ Paul McCartney, cho rằng nó quá phiêu lưu. Song giờ đây, Sir Paul MrCartney khẳng định công chúng sẽ có cơ hội được đánh giá lại ca khúc này.


Carnival of Light là “một mớ bòng bong” tiếng kêu thét của Paul và Lennon, tiếng trống, tiếng đàn organ và nhiều âm thanh gây ảo giác khác, nên 3 thành viên của Tứ Quái là John Lennon, Ringo Starr và George Harrison quyết định không lưu hành nhạc phẩm vì thấy nó khác xa với những khúc ballad du dương nổi tiếng của Sir Paul McCartney. Nhưng mới đây khi xuất hiện trong chương trình nghệ thuật Front Row trên BBC Radio 4, Paul khẳng định ông vẫn giữ bản thu âm gốc của Carnival of Light và thấy đã đến lúc tái bản ca khúc đó. “Thật tuyệt vời khi tung ra ca khúc vào thời điểm này vì nó sẽ cho thấy chúng tôi đã làm việc với tinh thần cấp tiến như thế nào”.

Paul sáng tác Carnival of Light sau khi được người bạn là Barry Miles ủy quyền biên soạn một nhạc phẩm để tham gia Liên hoan âm nhạc điện tử mang tên Million Volt Light and Sound Rave do tờ International Times tổ chức tại nhà hát Roundhouse, Bắc London (Anh) vào năm 1967. Paul cho biết, ông lấy cảm hứng sáng tác Carnival of Light từ nhạc phẩm của hai nhà soạn nhạc giầu tính thử nghiệm John Cage và Karlheinz Stockhausen. Khi hoàn thành, nhóm nhạc huyền thoại đến từ thành phố Liverpool đã thu âm ca khúc tại Abbey Road Studio ở London và tung ra vào ngày 5/1/1967.


Tuy nhiên, khi trình diễn tại LH âm nhạc nói trên khán giả lại không nhận ra đó là nhạc phẩm của Tứ Quái và sau đó ban nhạc đã quyết định không lưu hành nữa vì cũng tự nhận thấy nó kỳ cục. George Harrison cho đây chỉ là một sự thử nghiệm mang “tư tưởng cấp tiến”, không thể hiện phong cách đặc trưng của The Beatles. Nhiều người cũng có cùng quan điểm với 3 thành viên của The Beatles. Ông Barry Miles, nhà viết tiểu sử chính thức của Paul trong cuốn Paul McCartney: Many Years from Now mô tả đây là một nhạc phẩm “không có nhịp điệu, tuy nhiên cũng có đôi chỗ nghe có vẻ mang tính đột phá”. 
Nhưng Sir Paul không quan tâm tới những ý kiến bàn luận đó. Ông John Wilson, người dẫn chương trình của Front Row cho biết Paul vẫn thích tái phát hành nhạc phẩm này vì nó “góp phần khẳng định lại lời tuyên bố của Paul rằng đây là cuộc phiêu lưu âm nhạc lớn nhất của the Beatles. Tất cả những gì mà ông cần hiện nay là sự ủng hộ của Ringo Starr, Yoko Ono (vợ góa của John Lennon) và Olivia (vợ góa của George Harrison)”.

Lương Tuấn Vĩ

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015