John Lennon Yoko Ono

Yoko Ono được công nhận là đồng tác giả ca khúc 'Imagine' sau hơn 40 năm

Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017The Beatles Việt Nam

Gần nửa thế kỷ sau khi cựu thành viên (quá cố) nhóm nhạc huyền thoại Beatles John Lennon phát hành ca khúc Imagine (1971), người vợ góa kiêm cộng sự nghệ thuật của ông là nghệ sĩ cấp tiến Nhật Bản Yoko Ono, đã được công nhận là đồng tác giả nhạc phẩm bất hủ này.


Thông báo này được đưa ra khi ca khúc Imagine biểu tượng về hòa bình thế giới được công bố là "Ca khúc của Thế kỷ" tại một chương trình gala do Hiệp hội Các nhà xuất bản Âm nhạc Quốc gia tổ chức ở New York hôm 14/6. Nghệ sĩ Ono và con trai Sean Lennon đã tới gala để tiếp nhận sự công nhận này.

Tại chương trình gala, các nhà tổ chức đã phát lại cuộc phỏng vấn John Lennon của BBC hồi năm 1980, một thời gian ngắn trước khi ông bị ám sát. Trong cuộc phỏng vấn đó, Lennon nói rằng ông lấy cảm hứng sáng tác ca khúc "Imagine" từ nhiều câu trong cuốn sách nghệ thuật khái niệm mang tựa đề Grapefruit của Ono.
"Imagine nên được coi là ca khúc do Lennon/Ono sáng tác. Tôi nghĩ phải đưa tên Ono vào phần tác giả mới đúng" – Lennon nói.

Sau này, Sean Lennon đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng, thông báo của Hiệp hội Các nhà xuất bản Âm nhạc Quốc gia về việc ghi nhận bà Ono là đồng tác giả ca khúc "Imagine" là "ngày đáng tự hào nhất trong đời tôi".

Tại đêm gala, khi Ono và con trai lên nhận danh hiệu đó, huyền thoại dòng punk Patti Smith và con gái Jesse Smith đã đánh dấu sự kiện này bằng việc trình bày ca khúc Imagine.


Ono đã hợp tác chặt chẽ với Lennon và luôn tìm cách bảo tồn di sản của chồng sau khi ông bị một fan cuồng ám sát.

Imagine, lời kêu gọi cho một thế giới hòa bình, không có biên giới chia cắt các quốc gia và cũng không có sự chia rẽ giữa các tôn giáo và sắc tộc, cùng với đó thể hiện mong muốn rằng xã hội loài người sẽ sống một cuộc sống không chịu sự chi phối của cải vật chất.Ca khúc này là đĩa đơn bán chạy nhất trong sự nghiệp solo của Lennon. Đây hiện vẫn là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của dòng nhạc pop và được coi là bản "thánh ca" của các nhà hoạt động vì hòa bình.

BMI (Broadcast Music, Inc.) thống kê Imagine là một trong số 100 ca khúc được trình diễn nhiều nhất thế kỷ 20. Imagine đứng thứ 30 trong danh sách "365 Ca khúc của Thế kỷ có ảnh hưởng lịch sử lớn nhất" của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ.

Tuấn Vĩ

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015