George Harrison The Beatles

Ca khúc 'While My Guitar Gently Weeps': Eric Clapton và cây guitar 'rớm lệ' của George Harrison

Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019The Beatles Việt Nam

Dưới cái bóng của hai "đại nhạc sĩ" John Lennon và Paul McCartney, sáng tác của George Harrison đã từng không được coi trọng. Cho đến khi cây guitar của ông "rớm lệ".

Thành công của While My Guitar Gently Weeps tạo cho George Harrison động lực lớn, để từ đó ông bắt đầu có thêm những sáng tác để đời hơn như Something hay Here Comes The Sun. Ca khúc thậm chí còn đặc biệt hơn bởi sự tham gia của một huyền thoại khác - Eric Clapton, mang đến một trong những phần kết hợp được đánh giá là ấn tượng nhất lịch sử.


Cả một trời mâu thuẫn
Tổng cộng đã có tới 27 bản thu cho While My Guitar Gently Weeps thực hiện vào năm 1968, trước khi sản phẩm cuối cùng được đưa vào album The Beatles (hay còn được gọi là album Trắng).

Thực tế, con số này vẫn chưa là gì so với ca khúc khác thực hiện cùng thời điểm là Not Guilty (102 lần thu và cũng phải đến 10 năm sau nó mới chính thức thành hình bởi chính George Harrison tự solo).

While My Guitar Gently Weeps đến vào khoảng thời gian đặc biệt của The Beatles, với sự yếu ớt của mối liên kết nội bộ dưới đè nén của áp lực dần bùng phát thành hành động cực đoan. Dù trước đó, họ đã cùng nhau lên đỉnh vinh quang bằng album đại thắng Sgt. Pepper.

Một The Beatles đang dư dả về cả tài chính lẫn danh tiếng bỗng chốc trở nên hoang mang cực độ. Cái chết bất ngờ của quản lý Epstein khiến họ mất định hướng. Và cơn khủng hoảng còn được củng cố triệt để bằng phản ứng tệ hại họ nhận được cho bộ phim đầu tay Magical Mystery Tour - thất bại thực sự đầu tiên của The Beatles tại Mỹ.

Trong nỗ lực tìm kiếm ý tưởng album mới khi không còn định hướng từ Epstein, 4 thành viên kéo nhau sang Ấn Độ tham gia khóa thiền của thiền sư nổi tiếng Maharishi Mahesh Yogi. Tuy nhiên, chuyến đi có vẻ tệ hại hơn mong đợi và thậm chí còn khiến mâu thuẫn nhóm càng thêm sâu. Ringo Starr bỏ về chỉ sau 10 ngày còn Paul McCartney cũng chỉ trụ lại được 1 tháng vì quá nhàm chán. Nhưng riêng với George Harrison, ông đã kịp có cho mình giai điệu quan trọng nhất cuộc đời.

Với toàn bộ giai điệu đã nằm sẵn trong đầutừ khóa thiền, George Harrison trở lại ngôi nhà cha mẹ ở Cheshire, Anh. Tại đây, bằng cảm hứng từ triết lý vạn vật tương tác trong Kinh dịch, cùng cụm từ "gently weeps" (khẽ rơi lệ) lấy từ cuốn sách ngẫu nhiên trên giá, George Harrison hoàn thành While My Guitar Gently Weeps. Những dòng thơ khiến nhiều người liên tưởng đến cách gieo vần của huyền thoại Bob Dylan.

Nhiều suy đoán cuốn sách George "vớ đại" như kể trên chính là tập thơ dài 1.849 dòng Rain On The Roof của tác giả Coates Kinney, có câu "And the melancholy darkness/Gently weeps in rainy tears" (Và bóng tối u sầu/ Khẽ rơi lệ trong màn mưa nước mắt).

Vị cứu tinh Eric Clapton
Và trong khi George Harrison đã viết được bài mới, thì những mâu thuẫn của The Beatles vẫn không có gì mới.

Trở lại từ khóa thiền, Ringo Starr tuyên bố tạm rời nhóm. Paul McCartney, trong nỗ lực đứng lên làm "cánh chim đầu đàn" bị cho là quá định kiến khi đánh giá sáng tác của các thành viên khác. Hệ quả của chuyện này là không nhiều ca khúc của The Beatles có sự góp mặt của cả 4 người.


Riêng với While My Guitar Gently Weeps, George Harrison nhận thấy rõ sự thờ ơ từ Lennon và McCartney. John Lennon, về phần mình sau này giải thích rằng: "Có một giai đoạn đáng xấu hổ khi bài hát của George không hay ho gì nhưng chẳng ai muốn nói ra, làm thì cứ làm thôi".

Qua 3 tháng trời với hàng tá bản thu chẳng đi đến đâu, George ra quyết định "chơi lớn". Tháng 9/1968, ông lái xe đến Surrey để đưa về một người đặc biệt cùng hy vọng khiến tất cả thay đổi. Người ấy là Eric Clapton.

Eric Clapton lần đầu gặp The Beatles trong một đêm nhạc Giáng sinh tại London năm 1964, khi ông đang là thành viên nhóm Yardbirds. Tình bạn nảy nở và Clapton dần trở thành bạn thân của George Harrison.

Theo thông tin kể lại, thời điểm George Harrison quyết định rời The Beatles (tháng 1/1969), John Lennon đã định "kết nạp" Eric để thay thế. Ý tưởng này đến tai Eric và bị ông cho là phi lý: "Lennon nói như thể tôi là phương án dễ dàng nhất, thích thì gọi. Không có đâu, vì tôi quá thân với George để làm vậy".

Eric cũng đã "giãy nảy" như vậy khi được George đề nghị đến chơi cùng The Beatles cho ca khúc While My Guitar Gently Weeps. "Tôi nghĩ mình không làm được. Chưa ai từng chơi cùng The Beatles trên sáng tác của chính họ".


Rồi khi George thuyết phục được Eric, kết quả đến nhanh chóng. George cũng mời được Ringo Starr trở lại với chiếc trống được trang trí đầy hoa thay cho lời chào.Và đúng như kỳ vọng, Eric Clapton đóng góp cho ca khúc này đoạn guitar "để đời". Tuy nhiên, đáng tiếc khi John Lennon vì một lý do nào đó đã không tham gia ở giai đoạn này.


While My Guitar Gently Weeps được phát hành trong album The Beatles vào tháng 11/1968, lập tức nhận được "cơn mưa" lời khen từ giới phê bình. Tạp chí Rolling Stone xếp bài hát ở vị trí 135 trong danh sách "500 bài hát của mọi thời đại" và thứ 7 trong danh sách "100 ca khúc guitar mọi thời đại".

Eric Clapton, dù không nhận lời tham gia The Beatles, về sau đã nhiều lần kết hợp cùng 4 chàng trai trong những dự án solo của họ. Ông cũng tham gia dự án ban nhạc Plastic Ono Band cùng John Lennon vào cuối năm 1969.

Hà My

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015