The Beatles

Khám phá album vĩ đại nhất của ban nhạc The Beatles

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2019The Beatles Việt Nam

Cách đây hơn 50 năm, album thứ chín của ban nhạc Anh huyền thoại The Beatles ra đời, đưa ‘Tứ quái’ lên đỉnh cao thành công và đánh dấu một cột mốc của làng âm nhạc thế giới thế kỷ 20.

Album 30 bài hát

“The White Album” (Album Trắng) được phát hành ngày 22/11/1968. The Beatles có tổng cộng 34 bài hát mới được phát hành năm 1968 và 30 trong số đó nằm trong The White Album. Gọi là album trắng vì bìa album toàn màu trắng, chỉ có chữ The Beatles ở góc dưới bên phải và một dãy số mờ mờ.


Có một sức hấp dẫn kỳ lạ ở album này khiến người nghe phát cuồng. The White Album rất khác so với những gì mà The Beatles từng thể hiện, do đó khi mới ra mắt, album này đã bị giới phê bình ghét bỏ. Mọi người kỳ vọng album mới sẽ mang hơi hướng album Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band vừa thành công vang dội. Song đó không phải là cách của The Beatles. Với họ và trong thế giới của họ, mọi thứ cần phải thay đổi liên tục. Mọi người dường như sốc trước album này. Các bài hát ảm đạm và đậm chất rock n’roll hơn, nhưng dần dần album đã trở thành một trong những album được hâm mộ nhất của The Beatles, thậm chí còn lọt vào vị trí số 10 trong bảng xếp hạng 500 album vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

The White Album còn khác so với các album khác của The Beatles ở chỗ nó được hòa âm đặc biệt để có âm thanh nổi. Ban nhạc có mặt để nghe và đồng ý các bản hòa âm dạng này. Các thành viên “Tứ quái” chưa từng quan tâm tới âm thanh nổi, vốn chưa hấp dẫn ở Anh thời bấy giờ vì thế hầu như không mấy ai quan tâm.


Người nghe The White Album giống như lạc vào Ngôi nhà Búp bê (A Doll’s House, ý tưởng tên ban đầu của album). Ngôi nhà đó có phòng khiêu vũ, phòng ngủ, phòng trẻ em… Album bắt đầu bằng một câu chuyện đùa và kết thúc bằng một bài hát ru. Trong cả album, người nghe sẽ trải qua một loạt bài hát với các giai điệu như nhạc dân gian, blue, rock ‘n’ roll, ska, đồng quê, doo-wop, psychedelia (phiêu diêu)…

Người nghe The White Album giống như lạc vào Ngôi nhà Búp bê (A Doll’s House, ý tưởng tên ban đầu của album). Ngôi nhà đó có phòng khiêu vũ, phòng ngủ, phòng trẻ em… Album bắt đầu bằng một câu chuyện đùa và kết thúc bằng một bài hát ru. Trong cả album, người nghe sẽ trải qua một loạt bài hát với các giai điệu như nhạc dân gian, blue, rock ‘n’ roll, ska, đồng quê, doo-wop, psychedelia (phiêu diêu)…

Hành trình tới Album Trắng

Thế nhưng, để tạo ra một album có sức ảnh hưởng lớn như vậy, The Beatles đã trải qua một chặng đường gian nan. The White Album ra đời trong bối cảnh The Beatles thành công vang dội với album Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band. Nhưng họ nhận thấy rằng 1 năm thành công rồi cũng sẽ phải kết thúc và họ trăn trở với câu hỏi sẽ đi tới đâu tiếp theo, sẽ theo hướng nào.


Thật bất ngờ, The Beatles cuối cùng quyết định Đông tiến. Nhóm nhạc đã được nhà lãnh đạo tinh thần Hindu của Ấn Ðộ Maharishi Mahesh Yogi mời tới Ấn Độ để học thiền. Trước khi tới Ấn Độ giữa tháng 2, nhóm ghi âm vài bài hát và chọn hai bài để phát hành dưới dạng đĩa đơn mới trong lúc họ đi vắng.

Trong chuyến đi, họ chỉ mang theo đàn ghi ta. Các thành viên The Beatles tận dụng thời gian rảnh giữa các buổi học thiền để viết ca khúc. Giữa tháng 4, cả bốn thành viên trở lại Anh với dự định thành lập một công ty mới tên là Apple Corps. Thời gian trở lại này, cuộc sống riêng của John Lennon biến động khi có mối quan hệ với nghệ sĩ Yoko Ono, khiến ông ly dị vợ Cynthia. Đó là chưa kể tới việc John Lennon trở lại dùng m* túy. Khi quản lý Brian Epstein qua đời tháng 8/1967, lần đầu tiên nhóm nhạc phải tự gánh vác công việc.

Mặc dù gặp nhiều rắc rối nhưng The Beatles biết họ cần trở lại với âm nhạc. Ngày 28 và 29/5, họ gặp nhau ở nhà của George để xem lại những bài hát mới ra đời ở Ấn Độ. Khi cảm hứng sáng tạo tràn trề, họ đã tới phòng thu EMI ngày hôm sau để có buổi ghi âm đầu tiên cho album mà sau này được đặt tên là “The White Album”.


Thời gian ghi âm kéo dài từ 30/5 tới 13/10/1968. Sau khi hoàn tất công việc, mọi người mâu thuẫn về việc phát hành album dưới dạng một đĩa hay hai đĩa. Chưa hết, ban nhạc còn tranh cãi về bìa album.

Có ý kiến là làm bìa album trong suốt để có thể nhìn thấy bức ảnh màu bên trong. Hai họa sĩ đã vẽ hai mẫu bìa khác nhau. Trong đó có một bìa vẽ cảnh bãi biển với hình ảnh khuôn mặt bốn thành viên The Beatles trên mặt một vách đá gần đó. Một bìa khác là bức vẽ của họa sĩ John Byrne và sau này được sử dụng làm bìa album khác.

Về tên album, lúc đầu tên của nó là “A Doll’s House”, đặt theo tên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Henrik Isben nhưng sau đã bị bỏ và vì ban nhạc Family cũng có một album tên gần giống hệ năm trước đó. Họ quyết định đặt tên album là “The Beatles”, tên chính thức của The White Album. Poster của album là ảnh ghép từ một loạt ảnh các thành viên từ nhỏ tới lớn. Mặt kia poster in lời các bài hát.


Vì đã gần 1 năm kể từ khi The Beatles ra album, mà trong những năm 1960, nó dường như dài cả một đời người, nên người hâm mộ có nhu cầu rất cao với album mới của nhóm, mặc dù giá của album đôi cao hơn bình thường: 11,79 USD. Khi ra mắt, The White Album đứng ở số 11 bảng xếp hạng Billboard và chỉ hai tuần sau đã leo lên vị trí đầu và ngự trị ở đó suốt 6 tuần lễ. Sau đó, album tạm thời bị soán ngôi, nhưng rồi lại vươn lên vị trí đầu bảng thêm ba tuần nữa. Tổng cộng, The White Album có 9 tuần ở vị trí quán quân. Album bán được 9,5 triệu bản tại Mỹ và là album được chứng nhận nhiều nhất của nhóm với 19 lần được chứng nhận là đĩa bạch kim.

Trong cả 30 bài hát, không có bài hát nào có sự tham gia của cả bốn thành viên mà thay vào đó là bài hát của từng cá nhân. Tuy nhiên, người hâm mộ coi 30 bài hát này là những tuyệt phẩm, là đỉnh cao sự nghiệp của The Beatles.

Theo Báo Tin tức

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015