The Beatles Việt Nam

Lê Minh Tú – Chàng trai 19 tuổi thoát khỏi căn bệnh trầm cảm nhờ âm nhạc của The Beatles

Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020The Beatles Việt Nam


Lê Việt Tú Sinh năm 2001, hiện là admin của Fanclub The Beatles Việt Nam. Năm 2019, ở tuổi 18, Tú xuất bản cuốn sách “The Beatles đã thay đổi thế giới như thế nào”. Cậu cũng là tác giả trẻ nhất ở Việt Nam có sách viết về ban nhạc huyền thoại một cách công phu, được nhiều đàn anh trong cộng đồng người yêu The Beatles cảm mến.

Không chỉ tìm thấy cách mở lòng sau khi nghe những tác phẩm của ban nhạc huyền thoại, chàng trai 19 tuổi còn thoát khỏi căn bệnh trầm cảm và trở thành tác giả trẻ nhất có sách viết về The Beatles.

Tú có bao giờ đặt câu hỏi, tại sao bản thân lại yêu một ban nhạc có khoảng cách quá xa về thế hệ với mình như thế?

Các thành viên của The Beatles gặp và ở bên nhau trong suốt quãng thời gian cuồng nhiệt nhất của tuổi trẻ, âm nhạc của họ thực sự viết cho lứa tuổi 20 với một tinh thần dám sống nhất.

Em thấy thật may mắn vì đã gặp được âm nhạc The Beatles đúng tuổi để có thể nghe và khám phá bản thân mình. Em nhận ra mình cần có tình yêu thương đến mức nào. Từ lúc nghe The Beatles, em được đánh thức một điều rằng kết nối với thế giới là một giá trị sống quan trọng, và đã bước ra khỏi căn phòng chôn vùi bản thân suốt nhiều năm.

Em nghe The Beatles bao lâu thì… tỉnh ra?


Bài hát đầu tiên của The Beatles khiến em thấy âm nhạc của họ khác với tất cả các nghệ sĩ trước đó là “Strawberry fields forever”. Trong bài này có câu: “Living is easy with eyes closed, misunderstanding all you see” (Cuộc sống thật dễ dàng với đôi mắt nhắm tịt, hiểu lầm tất cả những gì bạn thấy). Một câu nữa là “Nothing is real” (Chẳng gì là thật). Nghe xong em thấy có một tiếng thì thầm từ sâu bên trong mình: “Ban nhạc này sẽ theo chân mày đến hết cuộc đời”.

Là người bị trầm cảm và từng phải sử dụng chất kích thích, em nhận ra nhạc của The Beatles có rất nhiều lớp, thậm chí có những lớp tư tưởng giống như tâm linh. Và rồi em thấy, không cần dùng đến chất kích thích, ta hoàn toàn có một cách khám phá bản thân lành mạnh thông qua âm nhạc. Chính lối dẫn đó đưa em tới thiền. Dần dần em phát hiện ra The Beatles mang một phần tư tưởng phương Đông vào âm nhạc của họ. Trong âm nhạc của The Beatles có chánh niệm.

The Beatles đã thay đổi thế giới bằng tình yêu. Đó cũng là lý do khi không còn đồng hành, họ vẫn giữ được tình yêu ấy cho nhiều thế hệ người nghe nhạc kế cận. Em cảm nhận thế nào về tình cảm của những người trong cộng đồng yêu thích The Beatles?

Thực sự không thể diễn đạt bằng ngôn từ, vì đúng là khó có thể miêu tả được tình yêu. Cộng đồng này giống như một xã hội thu nhỏ với rất nhiều thành phần. Tình yêu của họ như ngọn lửa rọi sáng cho em một suy nghĩ: hãy bớt lo nghĩ, hãy yêu nhiều hơn. Bản thân mình là sự phóng chiếu đau khổ, buồn chán, nhưng nếu làm ngược lại, mình sẽ nhận được thứ khác tích cực và tươi sáng. Giờ em đã hiểu, cuộc sống chẳng có gì đáng sợ, ngoại trừ một việc là mình cứ sợ.


Tình yêu của em với âm nhạc The Beatles dù không thể miêu tả, nhưng nó có thể gọi bằng những từ nào?

Là lẽ sống của em. Thực sự, âm nhạc The Beatles đã cứu sống em. Nếu không có các bài hát của họ, có lẽ em không thể vượt qua giai đoạn trầm cảm.

Em từng nhốt mình trong phòng kín, chỉ xem phim, nghe nhạc, rất sợ giao tiếp. Em ăn rất ít, người gầy gò và luôn tự ti với bạn bè. Khi ra ngoài, em chỉ ngồi một chỗ, nghe mọi người nói. Sau khi nghe The Beatles, em nhận ra, thế giới xung quanh ai cũng có một đam mê hoặc niềm vui nào đó. Sự hiểu biết này như ngọn lửa bừng chiếu, giúp em bứt khỏi chiếc kén bao năm khóa kín mình.

Tình yêu là cảm giác và nó luôn thay đổi, nhất là khi em còn quá trẻ!

Nhưng ít nhất, âm nhạc của The Beatles đã dẫn em đến tình yêu, giúp em thực sự hiểu tình yêu là gì. Còn ngày mai ra sao, em nghĩ không quá quan trọng. “Let it be”, cứ để mọi thứ tự nhiên đi.

Cảm ơn Tú!

Thục Khôi / Đẹp

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015