Ringo Starr

Sảnh Danh vọng Rock& Roll mở rộng cửa đón Ringo Starr

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015The Beatles Việt Nam

Cựu thành viên ban nhạc The Beatles Ringo Starr sẽ chính thức được vinh danh trên Sảnh Danh vọng Rock & Roll vào thứ Bảy tuần này (18/4).

Những năm đầu sau khi The Beatles tan rã, Ringo Starr có quyền tự hào về những gì mình làm được trong sự nghiệp âm nhạc solo. Ông đã chiếm lĩnh đài phát thanh với các ca khúc đình đám như It Don't Come Easy, Back Off Boogaloo, Photograph, cùng nhiều đĩa đơn khác vào thời điểm mà John Lennon, Paul McCartney và George Harrison còn đang vướng bận với những vấn đề riêng.


"Tôi đã thực hiện tất cả các bản hit đó và mọi người đều rất ngạc nhiên" - Starr nhớ lại - "Tôi không biết tại sao, nhưng họ đã phản ứng như vậy".

Tay trống được mọi người yêu thích có nhiều thứ đáng tự hào. Từng được vinh danh trên Sảnh Danh vọng Rock & Roll với tư cách một thành viên Beatle, nhưng vào cuối tuần này, Starr sẽ lần đầu được ghi nhận với tư cách cá nhân. Ở tuổi 74, nam ca sĩ vẫn rất bận rộn, thường xuyên đi lưu diễn và hiện tại đang tập trung quảng bá cho đĩa mới vừa ra mắt mang tên Postcards From Paradise (Bưu thiếp từ thiên đường).

Ngoài Starr, một số nhân vật cũng được nhận vinh dự này vào ngày thứ Bảy tới còn có Green Day, Bill Withers, Lou Reed, Stevie Ray Vaughan, Joan Jett, ban nhạc Paul Butterfield Blues và nhóm "5'' Royales.

Starr vốn không kỳ vọng nhận được điều này, và trên thực tế, việc được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll cũng làm dấy lên nghi vấn về việc cựu thành viên Beatles này nhận được "một tấm giấy thông hành đặc biệt" nào đó.


McCartney gần đây đã chia sẻ trên tạp chí Rolling Stone rằng một khi Starr vẫn chưa được ghi danh trên Sảnh danh vọng với tư cách cá nhân, ông sẽ gắng hết sức để xem mình có thể làm được gì cho bạn: "Tôi đã nói chuyện với Bruce Springsteen và cả Dave Grohl. Cả hai đều nghĩ rằng anh ấy nên có tên trên Sảnh danh vọng. Và tôi nói rằng mình sẽ là người giới thiệu” – nam ca sĩ kể lại.

Joel Peresman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tổ chức Sảnh Danh vọng Rock & Roll, cho biết một ủy ban sẽ lựa chọn những người được vinh danh. Mặc dù tình trạng vận động hành lang có diễn ra, nhưng quyết định cuối cũng vẫn thuộc về cả ủy ban. Ông nói rằng bất kỳ cuộc gọi đến nào trong suốt quá trình này - bao gồm cả McCartney (nếu có) cũng chỉ là “sự trùng hợp ngẫu nhiên" (chứ không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng).

"Tôi chỉ biết về điều này khi Paul McCartney gọi cho tôi và nói “họ muốn tôn vinh an tại Sảnh Danh vọng Rock & Roll. Tôi sẽ có bài phát biểu hôm đó. Anh đồng ý chứ?" - Starr kể lại lúc nhận được tin vui - "Tôi đã nói "Chắc chắn rồi! Ý tưởng mới tuyệt làm sao"."

Starr là thành viên duy nhất duy trì một sự nghiệp âm nhạc đều đặn sau khi ban nhạc tan rã. Từ năm 1992, lượng đĩa hát ông thực hiện nhiều ngang với số lượng sản phẩm McCartney phát hành, thậm chí có phần trội hơn.


Ở thời điểm hiện tại, doanh thu bán đĩa Ringo 2012 của ông khá khiêm tốn, chưa đầy 20.000 bản, theo đơn vị chuyên theo dõi doanh thu bán đĩa Nielsen Soundscan. Đây cũng là lý do nhiều nghệ sĩ cùng thế hệ Starr đã quyết định dừng sự nghiệp sản xuất âm nhạc. Tuy nhiên, Starr vẫn lạc quan pha trò về việc người ta ít mua ca khúc của ông, khẳng định việc phát hành chúng có ý nghĩa lớn với ông.

"Đó là lý do tôi sinh ra – thực hiện các bản thu, và phát hành chúng" - ông nói - "Hơn nữa, đối với tôi, đây là một lý do tuyệt vời để giao lưu với bạn bè và rất nhiều nghệ sĩ vĩ đại. Đây là một phần cuộc sống của tôi. Là những gì tôi muốn làm".

Phan Vân Anh

Bài Viết Liên Quan

0 comments

Bài Đăng Phổ Biến

Video Thành Lập FC - 6/12/2015